Trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất cho hấp thụ và phát triển

Để con được phát triển thể chất toàn diện, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Khi trẻ ngày càng phát triển, nguồn sữa mẹ không còn đảm bảo được số lượng và chất lượng dinh dưỡng để đáp ứng. Bổ sung những bữa ăn dặm là điều thiết yếu, vậy trẻ mấy tháng ăn dặm sẽ tốt nhất?

Trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất?

Một số quan điểm lại cho rằng nên phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ, một số khác lại nghĩ rằng sữa mẹ không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nên cho trẻ ăn dặm rất sớm. Vậy nên cho trẻ mấy tháng ăn dặm để đảm bảo sự phát triển tốt nhất?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ 6 tháng tuổi trở lên đã bắt đầu phát triển hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, đã sẵn sàng hấp thụ những thức ăn đặc hơn sữa mẹ. Cho trẻ ăn dặm vào giai đoạn này không những bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ hơn mà còn giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) cùng khuyến nghị rằng nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ trong khoảng 6 tháng, vì sữa mẹ cung cấp nhiều yếu tố kháng khuẩn giúp trẻ ngăn ngừa bệnh tật và có sức đề kháng tốt mà thực phẩm không thể bổ sung. Đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu ăn dặm bổ sung, tuy nhiên vẫn duy trì sữa mẹ chủ yếu cho đến hết tháng thứ 12.

Trẻ mấy tháng ăn dặm nên ăn dặm?

Khi trẻ trong khoảng 6 tháng thiếu cân, nhiều người mẹ đã không quan tâm đến vấn đề “trẻ mấy tháng ăn dặm tốt nhất?” mà quyết định cho con ăn dặm từ rất sớm. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, không thể xử lý thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn dặm sớm còn có nguy cơ làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ.

Đối với một số trường hợp, trẻ hơn 6 tháng tuổi nhưng vẫn chưa cứng cáp, nên mẹ chưa cho con ăn dặm, như vậy trẻ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ phát triển thể chất. Đối với trường hợp này, bạn hãy cho trẻ ăn dặm tháng thứ 6 và bạn cần chú trọng đến sự tiếp nhận thức ăn của trẻ, cho trẻ ăn thức ăn loãng gần giống với sữa mẹ nhất, sau đó mới cho trẻ ăn đặc dần.

Với những thông tin chia sẻ trên, Ngũ cốc Quỳnh Phương tin rằng các mẹ đã có câu trả lời đúng nhất cho vấn đề “ Nên cho trẻ mấy tháng ăn dặm?”. Vậy bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên tắc vàng cho trẻ ăn dặm nhé!

Cho trẻ ăn dặm đúng cách như thế nào?

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc vàng về cách chế biến thực phẩm và phân chia bữa ăn hợp lý để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt, không bị quá tải và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.

Nguyên tắc chế biến thực phẩm

  • Chế biến thức ăn gần giống với sữa mẹ để bé dễ thích nghi với việc ăn dặm, bạn có thể bắt đầu bằng thức ăn ngọt như bột gạo, yến mạch… trước khi chuyển sang mặn.
  • Chế biến thức ăn loãng, sau đó đặc dần. Bạn cần chú ý đến sự thích nghi và hệ tiêu hóa của bé trước khi thay thế bằng thức ăn đặc hơn. 
  • Chế biến thức ăn kết hợp bột gạo với thực vật một loại đến nhiều loại, sau đó kết hợp với động vật, để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ thích nghi tốt với thực phẩm mới.

Nấu bột ăn dặm cho trẻ kết hợp một loại thực phẩm 

Bột ăn dặm đặc và kết hợp hải sản 

  • Lưu ý không nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi và chỉ kết hợp với hải sản cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên với tần suất thấp.

Nguyên tắc phân chia bữa ăn

Không phụ thuộc vào trẻ mấy tháng tuổi ăn dặm, mà cách phân chia bữa ăn cụ thể sẽ phụ thuộc vào sự tiêu hóa và sự hợp tác của trẻ như sau:

  • Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, bạn nên cho trẻ ăn từng ít một, được chia thành 6 bữa, mỗi bữa cách nhau 2 tiếng. Bao gồm 3 bữa uống sữa và 3 bữa ăn bột loãng, bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn dặm tùy thuộc vào khả năng ăn của bé.
  • Sau đó rút dần xuống 5 bữa, gồm 2 bữa uống sữa mẹ và 3 bữa bột sệt. Bạn nên cho trẻ ăn dặm tự nhiên, không nên ép trẻ ăn tạo cảm giác sợ và chán ăn ở trẻ.

Ép ăn sẽ dẫn đến tình trạng sợ và chán ăn ở trẻ

  • Khi trẻ đã dần quen, bạn có thể rút xuống còn 2 bữa bột đặc, với sự kết hợp nhiều dưỡng chất hơn cho một bữa ăn.
  • Từ 9-11 tháng, cần cho trẻ ăn đủ các nhóm thức ăn và có thể bổ sung thêm hoa quả.

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn vào ban ngày để dễ dàng theo dõi phân của trẻ. Hãy tuân thủ theo nguyên tắc ăn dặm để phát triển thể chất và hệ tiêu hóa của trẻ tốt nhất nhé!

Công ty TNHH Quỳnh Phương Gold Food Việt Nam

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai, Hà Nội

Điện thoại: 097 421 4822

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Website: https://ngucocquynhphuong.com/

 

 

 

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22