Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, đơn giản

Bột gạo là một trong những thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng, rất tốt để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ. Ngoài ra, bột gạo rất dễ chế biến cùng các loại rau củ khác nhau, dễ dàng thay đổi khẩu vị cho bé. Nhưng tùy vào độ tuổi mà có cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm khác nhau. Cùng Ngũ cốc Quỳnh Phương tìm hiểu để đảm bảo bữa ăn lành mạnh cho trẻ nhé!

1. Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm theo giai đoạn

Bột gạo chứa rất nhiều dưỡng chất như kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; sắt cần thiết cho nền tảng hệ thống máu vững chắc; thiamin giúp cơ thể trẻ giải phóng năng lượng từ thức ăn. Bột gạo không mùi vị, dễ dàng kết hợp với thực phẩm và thịt cá để cung cấp chất dinh dưỡng khác nhau và thay đổi khẩu vị cho trẻ.

Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất thiết yếu

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất thiết yếu

Để trẻ hấp thụ tốt chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo hệ tiêu hóa, bạn cần học cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm theo tỷ lệ bột và nước như sau:

Độ tuổi của trẻ Tỷ lệ cơ bản (bột:nước) Định lượng bột Định lượng nước
5-6 tháng tuổi 1: 12 20g 250ml
7-8 tháng tuổi 1:10 25g 250ml
9-11 tháng tuổi 1:8 30g 250ml
12-18 tháng tuổi 1:6 40g 250ml
Bột trữ đông trong ngăn đá 1:5 50g 250ml

Nếu bận rộn, cách nấu bột gạo cho trẻ ăn dặm trong vòng một tuần bằng cách chia nhỏ theo từng khay đá và trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn nên đảm bảo ngăn riêng và hoàn toàn sạch sẽ để bột ăn dặm cho bé không bị ảnh hưởng, hay dễ bị biến đổi chất.

Nấu bột gạo ăn dặm trữ đông bằng cách chia nhỏ vào khay

Nấu bột gạo ăn dặm trữ đông bằng cách chia nhỏ vào khay

Khi nấu bột gạo cho bé ăn dặm để trữ đông thì tỷ lệ sẽ đậm đặc hơn để đảm bảo chất dinh dưỡng trong một bữa ăn cho trẻ, vì trong quá trình đun nóng lại, một phần dưỡng chất sẽ bị mất đi. Và cần lưu ý đối với một số thực phẩm chế biến có thời gian bảo quản ngắn như thịt và cá, bạn cần chế biến đủ một phần ăn cho trẻ, tránh dư thừa và nên sử dụng hết trong vòng một tuần.

2. Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm bằng bột gạo

Khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm, bạn cần lưu ý những nguyên tắc vàng trong cách nấu bột gạo ăn dặm cho trẻ, để đảm bảo kích thích hệ tiêu hóa tiếp tục phát triển nhưng không khiến chúng bị quá tải gây thừa chất cũng như ảnh hưởng sức khỏe của trẻ:

Tăng khẩu phần ăn từ từ

Dù bột gạo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi giai đoạn và nền tảng sức khỏe mà trẻ có sự hấp thụ khác nhau. Để tránh gây ra hiện tượng khó tiêu hóa và dư thừa chất, bạn cần cho trẻ ăn từ ít đến nhiều.

Tăng dần tỷ lệ đậm đặc

Trẻ khi mới bắt đầu ăn dặm sẽ không thể tự xử lý thức ăn, nên cách nấu bột gạo ăn dặm cho trẻ hiệu quả chính là bạn cần nấu thật loãng gần giống với nước nhất có thể. Sau đó sẽ tăng tỷ lệ lên đặc dần tùy thuộc vào giai đoạn và sự thích nghi của trẻ. Bạn cần đảm bảo uy tắc từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần.

Tăng độ đậm đặc lên dần theo sự hấp thụ của trẻ

Tăng độ đậm đặc lên dần theo sự hấp thụ của trẻ

Chế biến kết hợp thực phẩm theo từng giai đoạn

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho trẻ tốt nhất chính là kết hợp với thực vật sau đó đến động vật, từ một loại thực phẩm đến nhiều loại. Như vậy, sẽ giúp cơ thể trẻ làm quen với nhiều chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm mà vẫn đảm bảo hệ tiêu hóa và phát triển vị giác cho trẻ.

Không nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi

Bạn cần lưu ý không được nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi, vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện, và gia vị còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Bột ăn dặm không nêm gia vị sẽ phù hợp hơn và trẻ thích thú ăn hơn

Bột ăn dặm không nêm gia vị sẽ phù hợp hơn và trẻ thích thú ăn hơn

Chỉ ăn hải sản khi bé từ 7 tháng tuổi

Hải sản có rất nhiều dưỡng chất, như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng thừa chất ở trẻ. Bạn chỉ nên nấu bột gạo ăn dặm cho trẻ kết hợp hải sản cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên và không nên ăn thường xuyên.

Với những chia sẻ trên đây, Ngũ cốc Quỳnh Phương tin rằng mẹ sẽ có những lựa chọn tốt và lên thực đơn hoàn chỉnh cho những bữa ăn dặm lành mạnh cho con phát triển toàn diện. Truy cập website ngucocquynhphuong.com để biết thêm nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng và thực phẩm tốt cho trẻ nhé!

Công ty TNHH Quỳnh Phương Gold Food Việt Nam

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai, Hà Nội

Điện thoại: 097.421.4822

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22