Cách Gọi Sữa Về Sau Sinh Mổ Các Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua

Làm sao để sữa về đủ cho con bú sau khi sinh là điều mà mẹ bầu không khỏi băn khoăn khi ngày nằm ổ sắp cận kề. Trong bài viết dưới đây, Quỳnh Phương Gold Food sẽ chia sẻ đến bạn cách gọi sữa về sau sinh mổ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Cách gọi sữa về sau sinh mổ truyền thống

Nhiều mẹ sau sinh gặp tình trạng sữa không về kịp, không thông tia sữa để kịp cho bé bú. Chính vì vậy, tìm hiểu các cách gọi sữa về sau sinh mổ là vấn đề không còn xa lạ gì với các bà, các mẹ ta từ xưa đến nay. Theo dân gian, có một số cách để gọi sữa và khắc phục tính trạng tắc tia sữa ở mẹ sau sinh mổ như sau:

1.1 Gọi sữa về bằng lá dứa

cách gọi sữa về sau sinh mổ

Lá dứa là bài thuốc thông tia sữa hiệu quả

Theo các cụ, cách gọi sữa bằng lá dứa sẽ tùy thuộc vào giới tính của bé. Nếu sinh con gái, bạn rút chín búp dứa, sinh con trai thì rút bảy búp. Sau đó rửa sạch, bỏ phần lá xanh, dùng phần búp trắng bên dưới thái nhỏ rồi nấu với thịt nạc hoặc mang đi hầm xương. Cho mẹ bỉm ăn ngày 2 lần trong những ngày đầu giúp sữa về nhiều, thơm và nhiều dinh dưỡng cho bé.

1.2 Gọi sữa về bằng lá mít

Tương tự với cách gọi sữa về sau sinh mổ bằng lá dứa, bạn chuẩn bị 7 lá mít nếu sinh con trai và 9 lá mít nếu sinh con gái. Lá mít rửa sạch rồi nấu nước, dùng chiếc lược chải đầu nhúng vào nước còn nóng rồi chải theo chiều lên và xuống bầu ngực. Những tia sữa từ đó sẽ thông tắc và dễ dàng hơn cho bé bú. Bạn cũng có thể dùng khăn ấm lau sạch đầu ti để hạn chế tắc tia sữa do bụi bẩn.

Chườm nước lá mít giúp mẹ sau sinh thông tắc tia sữa

Chườm nước lá mít giúp mẹ sau sinh thông tắc tia sữa

1.3 Gọi sữa về bằng lược gỗ

Một mẹo nhỏ giúp làm thông tắc tia sữa cho các bà mẹ sau khi sinh đó là sử dụng chiếc lược bằng gỗ nhỏ. Cách sử dụng là chải lên bầu ngực một cách nhẹ nhàng theo chiều từ trên xuống, rồi từ dưới lên. Con trai chải 9 cái, con gái chải 7 cái cho mỗi bên. Chỉ cần thực hiện như vậy, sữa sẽ về đầy cả hai bầu ngực, sữa về ướt áo tha hồ cho trẻ bú rồi.

2. Cách gọi sữa về sau sinh mổ hiện đại

Cách gọi sữa về sau sinh mổ dân gian tuy có hiệu quả nhưng hiệu quả không cao, chủ yếu là tác động vào tuyến sữa giúp làm thông tắc chứ không có công dụng giúp nguồn sữa trở nên dồi dào. Để sữa mẹ về đủ cho bé bú ngay sau sinh, bạn cần kết hợp với các phương pháp gọi sữa hiện đại dưới đây:

2.1 Cho con bú ngay sau sinh mới sinh

Đừng vắt bỏ sữa non mà hãy cho con bú những giọt đầu tiên ngay khi vừa sinh ra. Sữa non rất tốt cho trẻ nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp trẻ gia tăng hệ miễn dịch và luôn khỏe mạnh. Hơn nữa, cho trẻ bú lúc vừa sinh xong còn làm giảm nguy cơ tắc tuyến sữa, mẹ không bị cương sữa, bị đau ngực, lượng sữa cũng dồi dào hơn cho con bú.

Đối với cách gọi sữa về sau sinh mổ này sẽ có hiệu quả khi bạn cho con bú sau khi sinh càng sớm càng tốt. Cho con bú lần đầu sau khi sinh không quá 5 tiếng kết hợp với massage nhẹ nhàng để giảm đau và giảm tắc tia sữa.

Nên cho bé bú ngay sau sinh không quá 5 tiếng 

Nên cho bé bú ngay sau sinh không quá 5 tiếng 

2.2 Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Ngoài thông tắc tia sữa, các mẹ bỉm cũng nên bổ sung dinh dưỡng để nguồn sữa dồi dào và nhiều chất cho con phát triển hơn. Ăn uống không cần quá nhiều nhưng cần đủ chất và khoa học. Mẹ sau sinh nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều: Protein, Vitamin, khoáng chất, Phytoestrogen,… những chất này có vai trò rất tốt trong việc cải thiện nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra, ngũ cốc lợi sữa cũng là một gợi ý hay cho chị em về thực phẩm cải thiện nguồn sữa sau sinh. Chị em có thể chọn một số thương hiệu ngũ cốc nổi tiếng như ngũ cốc lợi sữa của Quỳnh Phương Gold Food, … để bổ sung thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

2.3 Da kề da với con sau sinh

Có thể hơi khó tin, nhưng da kề da với con sau sinh là một cách gọi sữa về sau sinh mổ vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Một số tác dụng phụ của thuốc tê sau sinh mổ sẽ đánh lừa cảm giác của mẹ, khiến sữa mẹ không về kịp cho bé bú. Chính vì vậy, việc cảm nhận hơi ấm ừ con yêu đang nằm ngoan ngoãn trên bụng của mình chính là liệu pháp kích thích cảm xúc, làm cho mẹ hạnh phúc từ đó tiết hàm lượng hormone lớn giúp sữa về nhiều hơn.

2.4 Hút sữa đều đặn

Thường xuyên hút sữa vào những khung giờ cố định vừa để mẹ lấy sữa bảo quản dự trữ cho bé, vừa là cách tốt để ngăn chặn tắc tia sữa ở mẹ sau sinh.

Thực hiện hút sữa đều đặn cũng giúp mẹ giảm tắc tia sữa hiệu quả

Thực hiện hút sữa đều đặn cũng giúp mẹ giảm tắc tia sữa hiệu quả

Hy vọng bài viết và các cách gọi sữa về sau sinh mổ trên hữu ích đối với các mẹ bỉm. Chúc mẹ bỉm thực hiện thành công! 

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22