Tìm hiểu các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Nắm rõ thông tin các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai giúp các mẹ bầu dễ dàng lên lịch thăm khám, chích ngừa phù hợp. Đồng thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như hiệu quả của từng loại Vacxin. Cùng tìm hiểu bài viết này để có thông tin cho mình nhé!

1. Tại sao cần tiêm phòng trước khi mang thai?

Hiện nay tiêm phòng trước khi mang thai là việc không bắt buộc nhưng việc tiêm phòng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chị em trước thời gian mang thai, cũng như đảm bảo sức khỏe thai nhi trong suốt quá trình phát triển.

Các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Tiêm phòng là việc làm cần thiết của mỗi bà bầu

Cơ thể mẹ bầu trong thời gian mang thai sẽ khá yếu và dễ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. 

Chính vì vậy, việc cung cấp đề kháng cho cơ thể mẹ và thai kỳ rất cần thiết. Từ đó hạn chế những bệnh truyền nhiễm gây, cũng như những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. 

2. Những loại vacxin cần tiêm trước khi mang thai? 

Hiện nay các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai khá đa dạng, dựa trên nguy cơ lây nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ cũng như thai nhi mà những loại vacxin được chỉ định cũng khác nhau. Dưới đây là một số cái tên bạn có thể tham khảo: 

Cúm 

Cúm là căn bệnh khá phổ biến xuất hiện do virus cúm gây nên, theo thống kế thì hàng năm có hàng trăm người nhập viện và thậm chí tử vong do bệnh chuyển biến nặng. Đối với phụ nữ mang thai hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ mắc phải bệnh này càng cao. Đồng thời không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà thai nhi cũng chịu những tổn thương, biến chứng không hề kém do virus gây nên. 

Thủy đậu 

Đối với những người chưa từng có tiền sử bị bệnh thủy đậu, hay chưa tiêm vacxin thủy đậu trước đó thì trước khi mang thai cần đảm bảo tiêm đủ liều vacxin này. Bởi thủy đậu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, mà còn dễ gây nên những biến chứng ảnh hưởng lớn đến thai nhi như dị tật bẩm sinh, sinh non… 

Các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Tiêm Vacxin phòng thủy đậu phụ nữ mang thai

Viêm gan B 

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm qua máu, vì vậy nếu mang thai và mẹ bị mắc căn bệnh này thì chắc chắn thai nhi cũng không tránh khỏi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn nên tiêm ngừa vacxin trước khi có quyết định mang thai để tăng hệ miễn dịch, tránh ảnh hưởng bệnh gây nên hệ lụy đáng tiếc. 

Viêm gan A + B 

Trong số các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai, thì vacxin viêm gan A+B sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Từ đó, ngăn ngừa mẹ mắc bệnh lây truyền sang con, và gây nên hệ lụy đáng tiếc. 

Các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu cần tiêm vacxin viêm gan A+B

Sởi – Quai bị – Rubella 

Đây là loại virus dễ lây nhiễm từ người sang người trong quá trình chị em mang thai do hệ miễn dịch suy giảm. Mặc dù những ảnh hưởng đối với sức khỏe người trưởng thành không quá nghiêm trọng, nhưng đối với thai nhi thì đây là nguyên nhân tăng nguy cơ sinh non, thai lưu, dị tật bẩm sinh,…. Chính vì vậy, việc tiêm ngừa trước để tăng hệ miễn dịch chống lại virus này là rất cần thiết. 

Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván 

Đối với bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp thì việc ngăn ngừa khá khó khăn, cách tốt nhất mẹ bầu nên tăng hệ miễn dịch chống lại bệnh từ bên trong cơ thể thông qua các loại vacxin. Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván gây nên hệ lụy rất lớn đối với sức khỏe mẹ bầu và phát triển của thai nhi. Vì vậy, đây là mũi cần có trước khi bước vào thai kỳ. 

Các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu cần tiêm Vacxin Bạch hầu, ho gà, uốn ván

Uốn ván 

Tiêm ngừa uốn ván giúp bạn tránh được những trường hợp biến chứng nghiêm trọng sau quá trình sinh nở, hạn chế những ảnh hưởng xấu trong thời gian vượt cạn của chị em. 

3. Một số tác dụng phụ khi tiêm phòng trước khi mang thai? 

Để có hiệu quả khi chọn các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai, mẹ bầu cần xét nghiệm và thăm khám sức khỏe để có được thông tin về hệ miễn dịch. Từ đó, đưa ra loai vacxin phù hợp nhất mình và chuẩn bị cho thai kỳ sắp tới. 

Đa phần những loại vacxin đều cần được tiêm xong trước thời gian mang thai từ 1-2 tháng. Vì vậy, nếu có ý định cho thai kỳ của mình thì bạn nên cân nhắc thời gian sao cho phù hợp nhất. 

Mặc dù những loại vacxin đều được nghiên cứu kỹ càng và an toàn với sức khỏe. Nhưng trong quá trình sử dụng không tránh khỏi được tác dụng phụ, mặc dù chúng thường không nghiêm trọng. Nếu ở mức độ nhẹ bạn có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, hơi sốt, vùng tiêm sưng đau, sổ mũi, có triệu chứng như cảm cúm… Sau vài ngày thì các dấu hiệu này sẽ thuyên giảm dần. 

Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp nặng hơn là cơ thể mệt mỏi, ngủ li bì và không có dấu hiệu thuyên giảm. Lúc này bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình. 

Các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu cần tránh những tác dụng phụ khi tiêm vacxin

4. Lưu ý sau khi tiêm phòng Vacxin khi mang thai 

Sau khi đã nắm được các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai. Để đạt được hiệu quả tiêm ngừa tốt cho sức khỏe, đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa bệnh, chị em cần lưu ý một số điểm dưới đây. 

  • Khi có hiện tượng sốt sau khi tiêm phòng, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà thay vào đó nên dùng nước ấm lau người, chườm ấm vào những vị trí có nhiệt độ cao như: nách, bẹn, lưng… Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh và trái cây, uống đủ lượng nước mỗi ngày. 
  • Trước khi mang thai cũng nên hạn chế sử dụng các loại thuốc hạ sốt. 
  • Nếu nhận thấy dấu hiệu sốt cao và kéo dài liên tục 3 – 4 ngày, thì bạn nên kiểm tra ngay để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Mẹ bầu cần tìm hiểu thời gian tiêm ngừa tối thiểu trước khi mang thai để tránh ảnh hưởng đến quá trình thai kỳ. 
  • Bên cạnh lựa chọn vacxin phù hợp chuẩn bị cho thai kỳ, mẹ bầu cũng cần đảm bảo xét nghiệm tổng quát trước khi mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh nhất. 

Chúng tôi đã trình bày chi tiết nội dung thông tin về các loại Vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai ở trên. Mong rằng mỗi mẹ bầu đều có quá trình mang thai an toàn cho sức khỏe bản thân và thai nhi.

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22