Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu giúp cả mẹ và bé cùng khỏe

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng sao cho cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Hãy cùng Ngũ cốc Quỳnh Phương xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu khoa học và hợp lý nhất nhé!

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần cung cấp những dưỡng chất gì?

Để có thể cung cấp đầy đủ những dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé, mọi người cần xây dựng một thực đơn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng

Vitamin

Vitamin là một chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Bởi vì trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ có những sự thay đổi về hệ tiêu hóa, thường xuyên gặp tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin để cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu được dưỡng chất tốt hơn.

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu

Vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu

Chất sắt

Sắt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Bổ sung sắt sẽ giúp cho não bộ thai nhi phát triển, giúp trẻ thông minh hơn. Đồng thời, sắt còn tạo nên những enzym hệ miễn dịch. Từ đó, tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Sắt là vi chất có nhiều trong thực phẩm như thịt bò, cải bó xôi, củ dền,… Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung từ 40 – 60 mg sắt.

Canxi

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu cần bổ sung thêm canxi để giúp trẻ có thể phát triển tốt hơn. Bởi vì canxi là chất hình thành nên hệ xương chắc khỏe của trẻ. Các mẹ bầu có thể bổ sung thêm canxi bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm như: cua, cá ốc, tôm, xương,….

Protein

Chất đạm hay còn gọi là protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm mà các mẹ có thể sử dụng bao gồm: thịt lợn, cá, trứng, sữa,…. Mẹ bầu có thể chế biến thành các món ăn đa dạng, phù hợp với khẩu vị của mọi người nhất.

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần cung cấp những dưỡng chất gì?

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần cung cấp những dưỡng chất gì?

Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Để xây dựng thực đơn khoa học, đúng chuẩn cho bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ, mọi người cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Thực đơn phải cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, đồng thời bổ sung năng lượng cho mẹ. Các nhóm chất mà thực đơn cần đáp ứng bao gồm: chất tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và chất xơ.
  • Nếu bà bầu bị nghén quá nhiều thì nên chia nhỏ bữa ăn và lượng thức ăn, nên ăn từng chút một và ăn những thực phẩm hợp khẩu vị của mẹ bầu.
  • Mỗi bữa ăn, các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều và ăn quá no. Điều này sẽ gây nên áp lực đối với hệ tiêu hóa, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ không đạt được hiệu quả cao.
  • Mẹ bầu cần lưu ý uống đủ trên 2 lít nước một ngày, bổ sung thêm thực phẩm, trái cây có nhiều vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tiêu hóa.
  • Thực phẩm được chọn mua để chế biến cho bà bầu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến chín, dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu. Mong rằng với những kiến thức mà bài viết cung cấp có thể giúp ích cho các bà mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỲNH PHƯƠNG GOLD FOOD VIỆT NAM

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai , Hà Nội

Điện thoại: 097.421.48.22

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngucocquynhphuong

website: https://ngucocquynhphuong.com/

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22