Cách Cai Sữa Cho Bé Dễ Dàng Và Hiệu Quả Dành Cho Mẹ Bỉm

Có nhiều lý do khiến trẻ cần được cai sữa mẹ. Đây là thời điểm khiến nhiều mẹ lo lắng bởi trẻ thường xuyên quấy khóc, thậm chí là gặp các vấn đề về sức khỏe. Vậy đâu là cách cai sữa cho bé dễ dàng và hiệu quả mà mẹ nên áp dụng. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé là khi nào?

Không có một quy định cụ thể nào về thời điểm và cách cai sữa cho bé. Nó tùy thuộc vào mong muốn hoặc yêu cầu cá nhân của từng người. Cai sữa là một quá trình mà trẻ tập thích nghi dần dần với việc chuyển từ ăn sữa sang thức ăn của người lớn. Do đó, quá trình này cần thực hiện khoa học, chậm rãi để trẻ thích nghi tốt hơn.

Mẹ nên cai sữa khi bé 18 tháng tuổi và đủ khỏe mạnh

Mẹ nên cai sữa khi bé 18 tháng tuổi và đủ khỏe mạnh

Tuy nhiên, vẫn có quy định về thời điểm thích hợp nhất để mẹ tiến hành cai sữa cho trẻ. Ở trẻ 6 tháng tuổi, cơ thể đã bắt đầu thích nghi được với thức ăn dặm, nếu trẻ khỏe mạnh bình thường và mẹ có những lý do riêng không thể cho con bú thì có thể cai sữa cho trẻ mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ là khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ đủ sức đề kháng và có thể xa rời sữa mẹ, tập làm quen với thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng như người lớn.

2. Lý do mẹ cần cai sữa cho bé

Trước khi tìm hiểu cách cai sữa cho bé, bạn cũng nên biết một số lý do vì sao các bà mẹ chọn cai sữa cho con sớm. Nếu gặp tình trạng này, bạn cũng nên cân nhắc đến việc cai sữa cho con vào thời điểm thích hợp.

Quay trở lại làm việc: Mẹ thường bận rộn khi quay trở lại với công việc, vì thế việc bé tập quen với đồ ăn dặm, ăn cùng bữa với người lớn là vô cùng cần thiết.

Căng thẳng, mệt mỏi khi cho con bú: Nhiều mẹ gặp phải tình trạng áp lực khi cho con bú, điều này xuất phát từ tâm lý thay đổi của các mẹ sau sinh. Do đó, bạn có thể cai sữa cho con nếu con khỏe mạnh, đủ 6 tháng trở lên.

Gặp khó khăn trong việc vắt sữa, cho bé bú: Một số mẹ bị tắc tia sữa, ít sữa, sữa không chất lượng, thiếu sữa cho bé thì có thể cai sữa và tập bổ sung thức ăn ngoài nhiều dinh dưỡng hơn cho bé.

Mẹ gặp khó khăn trong việc cho bé bú thì nên cai sữa sớm

Mẹ gặp khó khăn trong việc cho bé bú thì nên cai sữa sớm

Mang thai: Mẹ mang thai một lần nữa thì cũng phải buộc cai sữa cho con.

Gặp vấn đề về sức khỏe: Mẹ gặp các vấn đề về sức khỏe cần phải điều trị bằng thuốc hoặc phương pháp làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Do đó, mẹ nên cai sữa để an toàn cho con.

3. Cách cai sữa cho bé dễ dàng và hiệu quả

Dưới đây là cách cai sữa cho bé và một số lưu ý mà các mẹ bỉm sữa cần nắm được khi bắt đầu thực hiện việc cai sữa cho con:

  • Trang bị đầy đủ kiến thức về chăm sóc trẻ trong thời kì cai sữa trước khi cai sữa cho con.
  • Nên bắt đầu cai sữa từ từ, không nên đột ngột ngừng hẳn việc cho bé bú. Tức là các mẹ nên giảm số lần và thời gian cho bé bú trong ngày. Thêm vào đó là giúp trẻ tập quen với đồ ăn dặm từ trước, để trẻ không bị thiếu hụt dinh dưỡng khi cai sữa.
  • Mẹ thường xuyên hút sữa thì nên giảm dần số lần hút để lượng sữa tiết ra ngày càng hạn chế.
  • Mẹ có thể dụng son hoặc màu vẽ hóa trang cho phần ngực, khi thấy sự khác biệt trẻ sẽ thôi không bú nữa.
  • Mẹ nên tập cho bé ngậm ti giả để trẻ có thể dụng chúng thay thế và dần rời xa ti mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là bạn cần tập cho bé cai ti giả.
  • Chế biến những bữa ăn dặm nhiều màu sắc, đa dạng dinh dưỡng để kích thích khả năng ăn của trẻ. Nếu bé thích thú với việc ăn thức ăn thì sẽ không muốn bú sữa nữa.

Trong quá trình cai sữa, các mẹ nên bắt đầu bổ sung chế độ ăn dặm cho bé. Đặc biệt ưu tiên lựa chọn các sản phẩm bột ăn dặm từ các loại hạt Organic an toàn với hệ tiêu hóa trẻ nhỏ. Các mẹ có thể tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bột ăn dặm Quỳnh Phương trên website của chúng tôi.

Bé nên được tập cho ăn dặm trước khi cai sữa mẹ

Bé nên được tập cho ăn dặm trước khi cai sữa mẹ

Hy vọng cách cai sữa cho bé trên đây sẽ giúp mẹ dễ dàng và giảm stress trong quá trình cai sữa. Đồng thời giúp bé cai sữa một cách khỏe mạnh, không quấy khóc, nóng sốt, mẹ an tâm hơn.

CÔNG TY TNHH QUỲNH PHƯƠNG GOLD FOOD VIỆT NAM

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai , Hà Nội

Điện thoại: 097.421.48.22

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngucocquynhphuong

Website: https://ngucocquynhphuong.com/

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22