Bà Bầu Có Tiêm Phòng Covid Được Không | Lưu Ý Khi Tiêm

Bà bầu thuộc đối tượng mẫn cảm đối với các loại thực phẩm và thuốc men, do đó cần chú ý những gì nên và không nên nạp vào cơ thể khi đang mang bầu. Trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, liệu bà bầu có tiêm phòng Covid được không? Những lưu ý khi tiêm vacxin Covid 19 cho bà bầu là gì?

Bà bầu có tiêm phòng Covid được không?

Bà bầu có tiêm phòng Covid được không?

1. Bà bầu có tiêm phòng Covid được không?

Giai đoạn thai kỳ là giai đoạn vô cùng mẫn cảm đối với chị em phụ nữ, vì có sự thay đổi về nội tiết tố và có thai nhi bên trong cơ thể. Do đó, bất kì loại thuốc nào nạp vào người cũng đều phải hạn chế hoặc cấm tuyệt đối.

Chính vì vậy mà không ít mẹ bầu thắc mắc rằng bà bầu có tiêm phòng Covid được không? Chúng tôi xin giải đáp như sau: Theo nghiên cứu từ các trung tâm khoa học trên thế giới khẳng định rằng virus SARS –  CoV – 2 (nguyên nhân gây nên dịch bệnh Covid 19) không vào buồng ối. Do đó, phụ nữ có thai hoàn toàn CÓ THỂ tiêm vacxin phòng Covid 19.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì các chuyên gia quy định phụ nữ mang thai chỉ được tiêm khi thai nhi đã được trên 13 tuần tuổi. Vì ở giai đoạn này, thai nhi đã cơ bản hoàn thiện các bộ phận trong cơ thể nên nguy cơ dị dạng thai nhi lá thấp. Hơn nữa, trước khi tiêm vacxin, mẹ bầu sẽ được khám sức khỏe tại chuyên khoa sản trước để xác định tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai nhi, và có đủ điều kiện tiêm chủng hay không rồi mới chỉ định tiêm. Do đó, các mẹ bầu nên yên tâm khi đi tiêm phòng Covid.

Bà bầu hoàn toàn có thể tiêm nếu đủ điều kiện quy định

Bà bầu hoàn toàn có thể tiêm nếu đủ điều kiện quy định

2. Những lý do phụ nữ mang thai cần được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có tiêm phòng Covid được không?” thì đáp án là bầu không những nên mà còn rất cần được tiêm phòng Covid 19 bởi những lý do sau đây:

  • Phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch hơn so với người bình thường.
  • Hơn nữa, việc thai nhi phát triển gây chèn ép làm giảm dung tích phổi cản trở hô hấp nên nhu cầu oxy của bà bầu là cao hơn người bình thường.
  • Hiện tượng giữ nước ở bà bầu gây ra phù nên niêm mạc đường hô hấp nên dễ bị tổn thương hơn. Virus sẽ phát triển nhanh hơn, rất khó để điều trị và hồi sức cho bà bầu.

Chính vì những lý do trên mà bà bầu rất cần  được tiêm phòng Covid 19 để bảo vệ tính mạng mẹ và bé một cách tốt hơn trước sự nguy hiểm của đại dịch.

3. Những lưu ý khi tiêm phòng vacxin Covid 19 cho phụ nữ mang thai

Như vậy, thắc mắc bà bầu có tiêm phòng Covid được không đã được tháo gỡ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hết sức tuân thủ các lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi:

  1. Trước khi tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19, phụ nữ mang thai cần được khám sàng lọc và tư vấn tiêm, theo dõi sau tiêm đúng theo quy trình của Bộ Y tế.  Tuy nhiên, bạn nên thực hiện khám thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa y tín để đảm bảo an toàn trước khi tiêm chủng.
  2. Hiện nay, đối tượng tiêm phòng là phụ nữ mang thai được chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế cấp phép là: Astrazeneca, Pfizer, Modena, BioNTech, và đặc biệt chống chỉ định đối với Sputnik V.
  3. Hiện nay, hầu hết các loại vắc xin COVID-19 cho thấy chúng bắt đầu có hiệu lực phòng bệnh ngay từ mũi đầu tiên. Những bà bầu cần tuân thủ tiêm đủ 2 mũi vacxin để làm gia tăng hiệu lực phòng bệnh tối đa của chúng.
  4. Phụ nữ mang thai chỉ được tiêm phòng Covid – 19 khi thai nhi trên 13 tuần tuổi. Và đối tượng này cần được tiêm đủ số mũi vắc xin trước khi thai nhi đạt 36 tuần 6 ngày. Trường hợp không kịp hoàn tất mũi tiêm phòng Covid trước giai đoạn này,  thai phụ sẽ thực hiện tiêm mũi thứ 2 trong thời kì hậu sản.
  5. Bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid – 19,  phụ nữ mang thai còn cần thực hiện lịch tiêm vaccine khác (ví dụ: vaccine phòng uốn ván…). Những vaccine này được quy định là phải tiêm trước vaccine phòng Covid – 19 ít nhất 14 ngày hoặc sau khi tiêm vaccine phòng Covid – 19 là 28 ngày để đảm bảo an toàn nhất.
  6. Một điều rất quan trọng nữa là bộ Y Tế không khuyến cáo bỏ thai nếu bạn phát hiện mình có thai trong thời gian tiêm phòng Covid 19.

Những điều nên được chú ý ở phụ nữ mang thai

Những điều nên được chú ý ở phụ nữ mang thai

Như vậy, câu hỏi bà bầu có tiêm phòng Covid được không đã được giải đáp. Các mẹ bầu cũng nên nhớ thực hiện theo những lưu ý để được tiêm phòng một các an toàn nhất nhé!

CÔNG TY TNHH QUỲNH PHƯƠNG GOLD FOOD VIỆT NAM

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai , Hà Nội

Điện thoại: 097.421.48.22

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngucocquynhphuong 

Website: https://ngucocquynhphuong.com/

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22