Ăn Dặm Tự Chỉ Huy Là Gì? Phương Pháp Ăn Dặm Bé Tự Chỉ Huy

Khi bắt đầu cho con ăn dặm tự chỉ huy, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về những lợi ích mà nó mang lại cũng như cách thức ăn dặm chỉ huy tốt nhất để tránh những sai lầm phổ biến. Các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

1. Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy (Baby led weaning BLW) là phương pháp ăn dặm mà cho phép bé tự quyết định món ăn và cách ăn trong bữa ăn của mình. Trẻ sẽ tự quyết định thứ tự món ăn mà mình sẽ ăn, thích hoặc không thích ăn, trẻ có thể ăn bốc hoặc tự xúc bằng thìa rồi đưa vào miệng theo cách mà trẻ muốn…

Ăn dặm tự chỉ huy sẽ giúp trẻ phát huy tính khám phá, quyết định sở thích ăn uống và thực hiện chúng một cách tự nhiên nhất.

2. Lợi ích của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Lợi ích khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Lợi ích khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy mang đến cho trẻ nhiều bài học hay như: tính tự giác, tự lập, phát triển kỹ năng khám phá thế giới đồ ăn theo sở thích riêng của bé. Việc các ông bố, bà mẹ đưa ra những món ăn đầy đủ dinh dưỡng và mới lạ mỗi ngày để bé ăn dặm tự chỉ huy mang lại những ưu điểm sau đây:

 • Giúp trẻ rèn luyện được sự tự lập, sự khéo léo trong cách tiếp cận, xử lý thức ăn, giúp bé tăng khả năng nhận biết và phân biệt thức ăn qua thị giác, vị giác, khứu giác.
 • Giúp trẻ có thể hình dung ra thế giới khách quan bên ngoài thông qua việc tự chơi đùa với đồ ăn.
 • Thời điểm bé ăn dặm tự chỉ huy cùng lúc với bữa cơm của gia đình sẽ giúp tạo được sự gần gũi và thân thiết giữa bé với các thành viên trong gia đình. Mặt khác, khả năng bắt chước của bé sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong việc làm quen với ăn dặm tự chỉ huy. Hãy có những bữa ăn lành mạnh và đúng nghĩa sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều điều hơn nhé.

3. Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Để tránh những sai lầm thường gặp trong việc cho bé phát triển kỹ năng thông qua việc ăn dặm tự chỉ huy. Các ông bố, bà mẹ nên đọc những lưu ý cần thiết sau đây:

3.1 Về thức ăn

 • Nên chuẩn bị các món ăn phù hợp với sở thích của trẻ nhưng vẫn không quên đảm bảo yếu tố dinh dưỡng.
 • Chọn đồ ăn theo độ tuổi của trẻ để đảm bảo rằng bé có thể ăn và hấp thụ một cách dễ dàng các chất dinh dưỡng trong đó.
 • Thay đổi hình dạng các món ăn để tăng sự kích thích cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy thích thú trong quá trình ăn.
 • Tránh việc bỏ quá nhiều gia vị vào đồ ăn của trẻ như: muối, đường, mật ong, … hay cho trẻ ăn những thức ăn nhanh, đồ ăn sẵn quá nhiều sẽ có hại cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Đảm bảo thực đơn phù hợp với sở thích và đầy đủ dinh dưỡng

Đảm bảo thực đơn phù hợp với sở thích và đầy đủ dinh dưỡng

3.2 Về cách ăn

 • Cha mẹ nên sắm cho trẻ ghế tập ăn dặm và cho trẻ ngồi trên ghế tập ăn đó.
 • Cần điều chỉnh thói quen ngồi thẳng lưng cho bé thay vì dựa vào ghế, mặt quay về phía bàn ăn thay vì quay ngang hay quay ra sau.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ là người cung cấp đồ ăn cho trẻ chứ không phải là người bón cho trẻ ăn.
 • Phương pháp này mục đích là để giúp trẻ tự lập, tạo thói quen ăn uống tốt, không biếng ăn. Tốt nhất bạn hãy để trẻ tự làm chủ việc ăn uống của mình, kể cả khi bé không chịu ăn ở những ngày đầu tiên.
 • Hãy để ý giờ giấc sinh hoạt của bé và lựa chọn thời điểm ăn thích hợp. Cho bé ăn dặm tự chỉ huy lúc bé tỉnh táo, không buồn ngủ, mệt mỏi hay quấy khóc.
 • Không hối thúc, đút ép trẻ khi ăn, không nói hay tác động khiến trẻ bị rối khi xử trí thức ăn.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của nhiều ông bố, bà mẹ muốn cho con ăn dặm tự chỉ huy. Hãy áp dụng phương pháp này một cách khoa học và hợp lý nhất nhé!

CÔNG TY TNHH QUỲNH PHƯƠNG GOLD FOOD VIỆT NAM

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai , Hà Nội

Điện thoại: 097.421.48.22

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngucocquynhphuong 

Website: https://ngucocquynhphuong.com/

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22