Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Gì? Phương Pháp Ăn Dặm Tốt Cho Trẻ

Ăn dặm kiểu Nhật được nhiều bà mẹ có con nhỏ áp dụng để giúp trẻ ăn ngon miệng và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Cụ thể ăn dặm kiểu Nhật là gì, có tốt cho trẻ không mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm cho bé đa dạng, ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Cách này giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ không dùng đến máy xay khi chế biến thức ăn cho trẻ. Thay vào đó, bạn sẽ dùng cối giã và rây để làm nhuyễn và mịn thức ăn giúp bé yêu dễ nuốt hơn, cảm nhận được đầy đủ hương vị, tính chất của món ăn.

2. Ăn dặm kiểu Nhật có tốt cho trẻ không?

Ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Phương pháp này nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp bé hình thành kỹ năng nuốt, nhai tốt. Việc cho bé tự bốc thức ăn khi đã quen với ăn dặm giúp rèn luyện kỹ năng cầm nắm.
Nhờ đó mà bé còn sớm biết ghim thức ăn bằng nĩa hay xúc chúng bằng thìa, tự chọn thức ăn yêu thích. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn đa dạng và riêng biệt từng món thức ăn còn giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và làm quen với mùi vị thức ăn, những bữa ăn sẽ trở nên thú vị và không bị gò ép đối với trẻ.

Ăn dặm kiểu nhật giúp trẻ phát huy kỹ năng nhai nuốt

Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ phát huy kỹ năng nhai, nuốt

3. Những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Bắt đầu cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từ nhạt đến mặn.

Sau thời gian tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật bằng cháo lỏng, mịn, bạn có thể cho bé ăn cháo đặc hơn có kèm rau củ nghiền mịn. Giai đoạn tiếp theo, bé sẽ ăn được cơm nấu bằng gạo vỡ từ nhão đến đặc kèm với các thực phẩm như: cá, thịt, rau củ…

Thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm kiểu Nhật là bắt đầu từ tháng thứ 6.

Bạn cần áp dụng các loại thức ăn phù hợp cho trẻ trong từng giai đoạn ăn dặm.

4. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 6 tháng

Cho bé tập ăn dặm bằng cháo loãng, nghiền nhuyễn và lọc qua rây cho mịn. Công thức nấu cháo theo tỷ lệ 1 bột gạo/10 nước (10g gạo : 100ml nước) và không nêm nếm.

Khi trẻ đã tập quen với việc ăn dặm, bạn có thể cho bé ăn thử một số loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa như cà rốt, khoai tây, bí đỏ, hay chuối chín, đu đủ chín…đã được luộc và nghiền nhuyễn.

Ngoài ra, đậu hũ, lòng trắng trứng, thịt gà … cũng là những thực phẩm ăn dặm bổ sung lượng đạm cho bé trong giai đoạn này.

5. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 6 tháng

Bé từ 7 – 8 tháng tuổi đã hình thành thói quen ăn dặm và ăn các thức ăn đặc, thô hơn. Do đó, bạn nấu cháo theo tỷ lệ 10g gạo: 70ml nước và lúc này vẫn chưa cần nêm gia vị vào cháo cho bé. Bổ sung thêm các loại thịt, rau củ vào cháo để kích thích vị giác của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé ăn bún, mì, miến, nui… nấu thật mềm để thay đổi khẩu vị.

Trẻ 7 - 8 tháng tuổi có thể tự an các loại thức ăn yêu thích

Trẻ 7 – 8 tháng tuổi có thể tự ăn các loại thức ăn yêu thích

Nguồn cung cấp đạm cho bé trong giai đoạn này gồm: Gan, thịt gà, đậu, các loại cá (cá lóc, cá thu, cá hồi…), nấm….

Hy vọng những chia sẻ về ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp các mẹ chăm con đỡ vất vả hơn, cũng như các bé phát triển tốt và khỏe mạnh hơn!

CÔNG TY TNHH QUỲNH PHƯƠNG GOLD FOOD VIỆT NAM

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai , Hà Nội

Điện thoại: 097.421.48.22

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngucocquynhphuong

Website: https://ngucocquynhphuong.com/

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22