Tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai bao lâu?

Nếu bà bầu không tiêm phòng các bệnh lây nhiễm như sởi, rubella, quai bị thì sẽ để lại di chứng nặng nề cho thai nhi. Chính vì thế, việc tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai rất việc làm cần thiết. Để biết chính xác lịch tiêm ngừa cho mẹ bầu, xin mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi. 

1. Các loại Vacxin sởi – quai bị – rubella là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai bao lâu, thì bạn cần biết rõ về 3 loại vacxin này. Cụ thể:

Vacxin sởi

Đây là loại vacxin chuyên chống lại virus sởi – một căn bệnh lây lan qua hệ hô hấp và tuyến nước bọt của người mang bệnh. Khi dùng cho phụ nữ trước khi mang thai sẽ tránh được tình trạng sốt cao, những bệnh lý nguy hiểm khác có thể gây nên cho cơ thể chị em khi mang thai như: viêm tai giữa, viêm thanh quản… Đồng thời hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. 

Tiêm ngừa sởi - quai bị - rubella trước khi có thai
Thời gian tiêm Vacxin ngừa sởi, quai bị, rubella mẹ bầu khi nào?

Vacxin quai bị 

Tương tự thì vacxin quai bị có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus quai bị gây ra thông qua đường hô hấp. Mặc dù những ảnh hưởng của căn bệnh này đối với nam giới cao hơn nếu trở nặng, nhưng với phụ nữ chuẩn bị cho quá trình mang thai thì ngăn ngừa quai bị sẽ giúp tránh tình trạng sốt cao cùng những biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ.

Vacxin sởi rubella

Đối với loại vacxin này sẽ có khả năng kháng lại virus rubella (sởi Đức), được sử dụng chính loại virus này đã vô hiệu hóa đưa vào cơ thể tạo hệ miễn dịch. Phù hợp với phụ nữ đang chuẩn bị cho giai đoạn mang thai, phòng ngừa lây nhiễm bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. 

Tiêm ngừa sởi - quai bị - rubella trước khi có thai
Mẹ bầu cần tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai

2. Tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi mang thai bao lâu?

Tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai bao lâu là tốt nhất, đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Theo như các bác sĩ và chuyên gia tiêm chủng khuyến cáo thì sau khi tiêm vacxin MMR thì sau ít nhất 3 tháng mới nên có thai. Vì lúc này hàm lượng kháng thể IgG trong máu đã ổn định và đạt mức cao. Đủ khả năng tăng cường miễn dịch, tránh sự xâm nhập của virus Rubella. 

Đối với trường hợp sau khi tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella từ 1 tháng trở lên mới phát hiện mang thai thì cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, vì hàm lượng kháng thể IgG trong máu chưa đủ cao để kháng lại virus nên chị em vẫn cần bảo vệ sức khỏe kỹ càng để tránh lây nhiễm bệnh. 

Tiêm ngừa sởi - quai bị - rubella trước khi có thai
Thời gian tiêm ngừa sởi – quai bị -rubella trước mang thai 3 tháng

Nếu sau khi mới tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella và phát hiện bản thân có thai, cách thời gian tiêm phòng chưa đến 1 tháng, thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn cách chăm sóc thai nhi phù hợp nhất. Vì với thời gian sau tiêm phòng và mang thai quá ngắn có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng do thuốc chưa được đưa vào cơ thể mẹ hoàn toàn, nên nguy cơ gây nên các vấn đề nguy hiểm là khá cao. 

4. Những tác dụng phụ có thể có khi phụ nữ chích ngừa sởi – quai bị – rubella

Tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai sử dụng virus đã bị vô hiệu hóa để đưa vào cơ thể tăng sự miễn dịch. Vì vậy trong quá trình tiêm phòng do một số nguyên nhân mà có thể xuất hiện một số dấu hiệu tác dụng phụ như sau: 

  • Vùng tiêm ngừa có cảm giác đau nhức sau 1 ngày tiêm, có thể sốt nhẹ hoặc nổi ban đỏ quanh vùng tiêm. Sau 1-2 ngày thì các dấu hiệu này sẽ giảm bớt và biến mất hoàn toàn. 
  • Một số trường hợp vacxin này khiến cơ thể buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy cấp. 
  • Nếu các dấu hiệu của tác dụng phụ không giảm bớt thì bạn nên cân nhắc đi thăm khám để xác định nguyên nhân và tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 
Tiêm ngừa sởi - quai bị - rubella trước khi có thai
Tiêm vacxin ngừa sởi, rubella, quai bị vẫn có thể có tác dụng phụ

5. Những lưu ý cần nhớ cho phụ nữ chích ngừa sởi – quai bị – rubella trước mang thai

Để đảm bảo hiệu quả tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Trước khi tiêm phòng bà bầu cần kiểm tra cơ thể, hệ miễn dịch.
  • Quá trình tiêm loại vacxin này không phù hợp cho phụ nữ đang mang thai, nên trước khi tiêm cần kiểm tra xem có mang thai không. Bên cạnh đó, dạng vacxin này cũng giảm độc lực yếu, vì vậy cần tránh thai trước ít nhất 2 tháng trước khi tiêm để hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi. 
  • Để vacxin đạt được hiệu quả thì cần tiến hành tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu cần cách mũi 2 khoảng 1 tháng. Cần đảm bảo hoàn tất việc tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng. 
  • Nên chọn loại vacxin ngừa sởi – quai bị – rubella MMR từ Mỹ. Đây là loại vacxin có kháng thể cao và hạn chế tối đa các tác dụng phụ. 
  • Sau khi tiêm phòng bà bầu nên ở lại phòng tiêm 30 phút để theo dõi sức khỏe. Trong 2-3 ngày đầu sau tiêm cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Tuyệt đối không chườm nóng lạnh hay bóp nắn vào vết tiêm. 
Tiêm ngừa sởi - quai bị - rubella trước khi có thai
Mẹ bầu cần lưu ý những điều trên trước khi tiêm vacxin

Qua bài viết, bạn đọc đã hiểu được vấn đề tiêm ngừa sởi – quai bị – rubella trước khi có thai bao lâu rồi. Từ đó, có thể chủ động chuẩn bị sức khỏe và thời gian tiêm chủng để đạt hiệu quả tốt nhất. Để tham khảo thêm nhiều thông tin khác, hãy truy cập trang website ngucocquynhphuong.com để theo dõi những bài viết mới nhất nhé!

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22