Stress Sau Sinh | Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Khắc Phục

Stress sau sinh hay trầm cảm sau sinh là vấn đề gặp phải ở ngày càng nhiều các bà mẹ sau sinh. Để nhận biết và khắc phục kịp thời tình trạng này, mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục stress sau sinh tốt nhất nhé.

Nguyên nhân stress sau sinh

Nguyên nhân stress sau sinh

1. Nguyên nhân gây stress sau sinh

Stress sau sinh được thống kê là căn bệnh thường xuyên mắc phải ở chị em phụ nữ sau khi sinh. Chúng gây cản trở lớn đối với cuộc sống của các mẹ sau sinh, con cái và các thành viên trong gia đình. Theo nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress sau sinh như

  • Thay đổi nồng độ hormone.
  • Có tiền sử bị bệnh trầm cảm.
  • Cảm xúc thay đổi, dễ xúc động, tổn thương và hay cáu gắt.
  • Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, chán nản.
  • Thiếu đi sự quan tâm của người thân, bạn bè.

2. Biểu hiện của stress sau sinh

Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng sau đây, hoặc các ông chồng quan sat thấy bà mẹ có những triệu chứng sau đây thì rất có thể cô ấy đang bị stress sau sinh và cần sự chấn an về tâm lý.

2.1 Luôn cảm thấy lo lắng

Lo lắng cho con, lo lắng về thân hình của bản thân, … là những suy nghĩ thường xuyên lặp lại ở phụ nữ sau sinh. Biểu hiện của sự lo lắng này có tần suất liên tục thì có thể đây là dấu hiệu của stress sau sinh, các ông bố bà mẹ cần lưu ý nhé.

Biểu hiện của Stress sau sinh

Biểu hiện của Stress sau sinh

2.2 Suy nhược cơ thể

Cảm giác lo lắng và bất an khiến cho cơ thể rời rạc, mệt mỏi, ăn không ngon ngủ không yên giấc. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể suy nhược ngày càng nghiêm trọng hơn.

2.3 Rối loạn giấc ngủ, ăn uống

Tình trạng này có thể sẽ xảy ra nhiều vào tuần thứ 8 sau sinh, rối loạn giấc ngủ, ăn uống khiến mẹ mệt mỏi, thiếu sức sống và không muốn nói chuyện với ai.

2.4 Khó gắn kết với con

Sinh con ra có thể gây nên nhiều áp lực, căng thẳng lẫn stress sau sinh, điều này khiến mẹ có suy nghĩ khó gắn kết được với con.

2.5 Có ý nghĩ tự tử

Nhiều mẹ sau sinh bị stress nặng còn xuất hiện nhiều ý nghĩ tiêu cực và có thể là ý nghĩ tự tử trong đầu. Nếu nó thành sự thật thì sẽ là điều vô cùng đáng tiếc đối với con và gia đình của họ.

3. Cách khắc phục tình trạng stress sau sinh

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng stress sau sinh, các cách này nên được mẹ chuẩn bị từ trước và được sự giúp đỡ từ phía người thân trong gia đình sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Cách khắc phục tình trạng stress sau sinh

Cách khắc phục tình trạng stress sau sinh

3.1 Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Sự yêu thương và quan tâm từ chồng giúp mẹ sau sinh giảm stress hiệu quả

Sự yêu thương, quan tâm từ phía chồng và người thân luôn là động lực to lớn để các bà mẹ có thể vượt qua được khó khăn và những lo lắng trong thời kỳ này. Các ông chồng nên tâm lý và yêu thương vợ nhiều hơn trong giai đoạn này nhé.

3.2 Thay đổi chế độ ăn uống

Ăn uống đa dạng và bổ sung thực đơn giàu các chất như: vitamin B, C, kẽm, magie, omega-3… vừa giúp mẹ không còn cảm giác mệt mỏi, đầy đủ dưỡng chất cho con bú lại vừa có tác dụng chống lại stress sau sinh, giúp tinh thần thoải mái hơn.

3.3 Lập thời gian biểu chăm sóc con

Một thời gian biểu khoa học, không khiến mẹ có suy nghĩ khá nặng nề về việc chăm sóc con. Do đó, hãy lập một thời gian biểu cụ thể, chi tiết và khoa học trogn thời gian nuôi con để tránh căng thẳng, stress sau sinh nhé các mẹ.

3.4 Luyện tập thể dục

Hãy luyện tập thể dục để cơ thể khoan khoái, tinh thần được phấn chấn hơn. Gợi ý các bài tập nhẹ nhàng cho mẹ sau dinh như: đi bộ, yoga, thiền, ….

Tập thể dục mà một trong những cách giúp mẹ bầu giảm stress sau sinh

Tập thể dục mà một trong những cách giúp mẹ bầu giảm stress sau sinh

3.5 Không so sánh mình với người khác, chăm sóc tốt cho bản thân

Nguyên tắc vàng để tránh stress sau sinh đó là tuyệt đối không đem mình so sánh với người khác. Không tự ti về vóc dáng, hình thể ú nu sau sinh. Vì qua thời gian, sự chau chuốt cũng như sự tập luyện thì thân hình của bạn sẽ thon thả ngay thôi.

Chúc các mẹ sau sinh luôn khỏe mạnh!

CÔNG TY TNHH QUỲNH PHƯƠNG GOLD FOOD VIỆT NAM

Địa chỉ: Thạch Thán, Quốc Oai , Hà Nội

Điện thoại: 097.421.48.22

Email: ngoquynh260116@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngucocquynhphuong/

Website: https://ngucocquynhphuong.com/

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)097.421.48.22